Trang chủ » Thủ tục làm bảo hiểm xã hội khi đau ốm

Thủ tục làm bảo hiểm xã hội khi đau ốm

(Ngày đăng: 05-12-2017 16:38:44)
Thực tế cho thấy thì việc tham gia BHXH bắt buộc sẽ giúp mọi người có thể có được một khoản hỗ trợ trong các trường hợp không may xảy ra có liên quan đến sức khỏe. Và không ít người tham gia BHXH thường băn khoăn về việc thủ tục làm bảo hiểm xã hội khi đau ốm như thế nào mới được xem là hợp lệ.

Các dịch vụ bảo hiểm xã hội hiện nay đang có nhiều thay đổi để có thể tăng sức cạnh tranh và thu hút sự chú ý của khách hàng một cách tốt nhất. Chính vì thế mà ngày càng nhiều người đã lựa chọn dịch vụ này để có được sự hỗ trợ tốt nhất cho công việc của mình.

Thủ tục làm bảo hiểm xã hội khi đau ốm

Nói đến thủ tục làm bảo hiểm xã hội khi đau ốm thì người tham gia BHXH còn chưa biết là nó có các trường hợp như thế nào và mỗi trường hợp khác nhau sẽ có thủ tục cần chuẩn bị ra sao?

1. Điều kiện để hưởng chế độ BHXH khi đau ốm

- Người tham gia BHXH bắt buộc tại các công ty, xí nghiệp hay cơ quan

- Người  bị các vấn đề về sức khỏe như: tai  nạn, đau ốm có xác nhận của cơ quan y tế.

- Người lao động nghỉ việc để chăm sóc con đau ốm dưới 7 tuổi có giấy xác nhận của cơ quan y tế.

2. Hồ sơ làm thủ tục

- Đối với trường hợp đau ốm thông thường thì cần có: sổ BHXH, giấy ra viên, giấy xác nhận nghỉ hưởng BHXH do cơ quan y tế xác  nhận...

- Đối với trường hợp phải điều trị lâu dài trong bệnh viện thì ngoài các giấy tờ trên thì người  bênh nếu không phải điều trị nội trú thì phải có thêm giấy hội chẩn, giấy khám chữa bệnh...

3. Quy định thời gian hưởng chế độ BHXH đau ốm

Theo luật BHXH quy định thì tùy theo thời gian đóng BHXH của người tham gia BHXH là nhiều hay ít thì sẽ có thời gian hưởng BHXH tùy theo đó. Cụ thể như sau:

- Nếu người tham gia đóng HXH dưới 15 năm thì  thời gian nghỉ BHXH tối đa 1 năm là 30 ngày.

- Nếu người tham gia BHXH đóng từ 15 năm đến dưới 30 năm thì  thời gian hưởng BHXH 1 năm tối đa không quá 40 ngày.

- Nếu người tham gia BHXH đóng tù 30 năm trở lên thì thời gian hưởng BHXh 1 năm không quá 60 ngày.

- Đối với các trường hợp người lao động làm việc trong môi trường nặng nhọc hay độc hại thì thời gian nghỉ BHXH sẽ tăng thêm 10 ngày/năm.

Nói tóm lại thì để có thể làm thủ tục làm bảo hiểm xã hội khi đau ốm thì người tham gia BHXH nên lưu ý kỹ các thông tin trên đây để có thể đảm bảo quyền lợi của mình một cách tốt nhất.

Sau khi người bệnh nộp đầy đủ các giấy tờ nêu trên thì doanh nghiệp sẽ tiến hành làm thủ tục làm bảo hiểm xã hội khi đau ốm để người bệnh được hưởng theo đúng chế độ khi tham gia BHXH.