• Chia sẻ
  • Thủ tục pháp lý thành lập công ty cổ phần

Thủ tục pháp lý thành lập công ty cổ phần

Nếu bạn cho rằng việc thành lập công ty cổ phần cũng đơn giản như các loại hình doanh nghiệp khác thì đó là một suy nghĩ khá đơn giản rồi. Thực tế thì so với các loại hình doanh nghiệp khác, công ty cổ phần bị Nhà nước quản lý chặt chẽ hơn rất nhiều. Vì thế cho nên, khi chọn làm thủ tục pháp lý thành lập công ty cổ phần thì bạn phải tìm hiểu thật kỹ đối với loại hình doanh nghiệp này rồi mới đưa ra quyết định.

Mặc dù là việc thành lập doanh nghiệp đã được Nhà nước cải cách để giảm thiểu các thủ tục hành chính nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn lựa chọn tìm đến dịch vụ thành lập doanh nghiệp để có thể đảm bảo là việc thành lập doanh nghiệp được thuận lợi nhất.

Thủ tục pháp lý thành lập công ty cổ phần

Nhiều người nhận thấy việc thành lập công ty cổ phần có rất nhiều lợi ích và ưu điểm nên đã lựa chọn loại hình doanh nghiệp này để thành lập. Tuy nhiên, để có thể lựa chọn loại hình doanh nghiệp này thì bạn phải biết là quy định của pháp luật đối với các thủ tục pháp lý thành lập công ty cổ phần này như thế nào. Nó khó hay dễ?

Thực ra, so với các loại hình doanh nghiệp khác thì việc thành lập công ty cổ phần sẽ bị pháp luật quản lý chặt chẽ hơn và có các quy định khắt khe hơn. Lý do chính của vấn đề này chính là vì công ty cổ phần không có giới hạn về số lượng cổ đông. Thậm chí là có công ty có tới hàng ngàn cổ đông khác nhau. Vì thế cho nên việc quản lý hoạt động của công ty cổ phần rất phức tạp. Nó sẽ dẫn đến những biến tướng nếu sự quản lý của cơ quan chức năng không hiệu quả.

Một số bất cập trong hoạt động của công ty cổ phần

Nếu bạn chuẩn bị làm thủ tục pháp lý thành lập công ty cổ phần thì bạn phải nhìn thấy những bất cập trong quản lý của công ty cổ phần để có thể có quyết định chính xác nhất cho mình. Cụ thể như:

- Quyền lợi của các cổ đông, đặc biệt là các cổ đông nhỏ trong công ty cổ phần chưa được bảo vệ. Trong các tranh chấp về lợi ích hay các quyết định về lợi ích của công ty thì hầu như thua thiệt đều thuộc về các cổ đông nhỏ này.Hơn thế nữa  thì hầu như các công ty cổ phần chưa thực hiện tốt các quyền cổ đông theo quy định của pháp luật.

- Hoạt động của công ty cổ đông đều dựa theo quyết định của hội đồng quản trị. Có không ít trường hợp vì sự chủ quan của hội đồng quản trị mà các công ty cổ phần bị thiệt thòi vì chiến lược kinh doanh không chuẩn xác dẫn đến những thua lỗ nghiêm trọng về lợi ích của công ty nói chung và của các cổ đông nói riêng.

- Ban kiểm soát trong các công ty cổ phần chưa thực sự thể hiện đúng vai trò của mình trong việc bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư và các cổ đông theo quy định của pháp luật.

- Vì việc công khai minh bạch hóa hoạt động của công ty cổ phần chưa được kiểm soát nghiêm ngặt nguồn thông tin được tung ra dẫn đến những nguy hại không nhỏ cho thị trường và các nhà đầu tư.

Nếu bạn muốn  thực hiện thủ tục pháp lý thành lập công ty cổ phần thì việc cân nhắc đến những bất cập trong hoạt động của loại hình doanh nghiệp này là điều cần thiết để bạn có được sự lựa chọn tốt nhất cho mình.