• Chia sẻ
  • Thực trạng mua bảo hiểm xã hội tự nguyện hiện nay

Thực trạng mua bảo hiểm xã hội tự nguyện hiện nay

Có một thực tế không mấy khả quan là tỉ lệ người lao động tự do mua bảo hiểm xã hội tự nguyện còn khá thấp. Họ chủ yếu lựa chọn các loại hình bảo hiểm nhân thọ mà các công ty dịch vụ bảo hiểm cung cấp để đảm bảo quyền lợi của mình một cách tốt nhất.

Các công ty dịch vụ bảo hiểm xã hội hiện nay đang có sự phát triển rất mạnh. Dịch vụ này đang được nhiều doanh nghiệp và người tham gia BHXH lựa chọn như một người bạn đáng tin cậy cho công việc và các thủ tục cần thực hiện của mình.

Thực trạng mua bảo hiểm xã hội tự nguyện hiện nay

Khi đặt mình vào việc nên chọn mua bảo hiểm xã hội tự nguyện hay tham gia các loại hình bảo hiểm nhân thọ thì hầu như người lao động tự do đều chọn tham gia bảo hiểm nhân thọ của các công ty dịch vụ. Có rất nhiều nguyên nhân khiến việc tham gia BHXH tự nguyện bị người lao động từ chối mà cơ quan chức năng cần phải xem xét, cân nhắc để có sự hỗ trợ một cách tốt nhất.

- Đầu tiên là nếu xét về mặt tỉ lệ đóng nộp khi tham gia BHXH tự nguyện thì người lao động sẽ phải đóng với 22% tiền BHXH/tháng. Nếu muốn hưởng lương hưu cao thì còn số 22% sẽ tương ứng với mức đóng rất cao.Trong khi bảo hiểm nhân thọ laị thấp hơn nhiều chỉ từ khoảng 300.000 đồng/tháng trở lên, tùy theo điều kiện kinh tế và các gói mà người lao động chọn.

- Ngoài ra thì thời gian đóng khi mua bảo hiểm xã hội tự nguyện cũng lâu dài hơn so với bảo hiểm nhân thọ. Nếu BHXH tự nguyện phải đóng tối thiểu 20 năm mới được hưởng lương hưu và nếu muốn hưởng mức lương hưu tối đa thì phải đóng tối thiểu 30 năm với nữ và 35 năm với nam thì bảo hiểm nhân thọ chỉ phải đóng 10-20 năm tùy theo từng gói lựa chọn.

- Nói đến chế độ thì việc tham gia BHXH tự nguyện chỉ được hưởng chế độ hưu trí, tử tuất và chế độ BHYT trong thời gian hưởng chế độ hưu trí. Còn bảo hiểm nhân thọ thì chế độ sẽ tốt hơn nhiều. Người tham gia không chỉ xem đó là của để dành mà còn được hưởng các chế độ hỗ trợ khi đau ốm, tai nạn và thậm chí là khi mất đi thì người thân cũng được hưởng một khoản tiền hỗ trợ rất lớn. Chính chế độ được hưởng của hai hình thức bảo hiểm này có sự khác biệt quá lớn khiến cho người lao động thường không ngần ngại chọn tham gia bảo hiểm nhân thọ thay cho BHXH tự nguyện như hiện nay.

Chính thực tế đó nên hiện nay người mua bảo hiểm xã hội tự nguyện chủ yếu là những người đóng BHXH bắt buộc nhưng chưa đủ thời gian hưởng lương hưu nên họ đóng bù cho đủ. Còn đối tượng chính mà hình thức BHXH tự nguyện hướng đến là lao động tự do thì lại làm ngơ với việc tham gia loại hình bảo hiểm này.