• Hỏi đáp
  • Thùng rác công cộng và những vấn đề cần quan tâm

Thùng rác công cộng và những vấn đề cần quan tâm

Thùng rác công cộng có từ khi nào? Mục đích của nó là gì? Hẳn tất cả mọi người trong chúng ta đều hiểu rõ. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể thực hiện được mục tiêu đó…

Đảm bảo vệ sinh môi trường, tạo mỹ quan đô thị, cải thiện và nâng cao mô hình sử dụng thùng rác công cộng là một trong những nội dung quan đang được quan tâm và ra sức thực hiện trong xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Tuy nhiên, bên cạnh sự nỗ lực, cố gắng của các ngành, các cấp ; vấn đề ý thức của người dân mới có thể giải quyết căn bản được rác thải đô thị một cách tốt nhất.

Từ tháng 5 đến nay, ở phường 1 và phường 2 Thành phố Vĩnh Long đã triển khai thực hiện thí điểm thu gom rác theo giờ để hạn chế số lượng thùng rác trên vỉa hè ở các tuyến đường.

Tuy nhiên bước đầu thực hiện thí điểm mô hình này đã nảy sinh bất cập là rác thải lại xuất hiện trên vỉa hè, vì không còn thùng chứa rác và người dân cũng chưa thực hiện đúng việc bỏ rác theo giờ. Xe lấy rác của Công ty TNHH 1 thành viên công trình công cộng thường lấy rác vào cuối giờ chiều hoặc là vào ban đêm là chính, còn đa số người dân lại bỏ rác vào thời gian trước đó.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND phường 2, TPVL cho biết:  “ Ở các tuyến đường trong thời gian này rác vẫn còn rất nhiều do dân đem ra sớm hơn so với giờ lấy rác. Đề xuất của địa phương là hướng tới công ty cần tăng cường xe lấy rác ngoài các trục đường chính.”

Theo ông Nguyễn Việt Thắng, Giám đốc Công ty TNHH 1 thành viên công trình công cộng Vĩnh Long: “ Bước đầu còn bất cập do sự tuyên truyền chưa đến nơi đến chốn nên rác vẫn còn vương vãi ngoài đường phố, rác đưa ra thì không đúng giờ quy định và  đơn vị thu  gom rác còn lúng túng.”

Mỗi ngày trên địa bàn TPVL có khoảng 100 tấn rác thải sinh hoạt nhưng Công ty TNHH 1 thành viên công trình công cộng mới thu gom được khoảng 80%, nghĩa là vẫn còn ít nhất 20 tấn rác thải không được thu gom đưa đi xử lý.

Trong thời gian qua, Công ty TNHH 1 thành viên công trình công cộng Vĩnh Long đã cố gắng tạo thuận lợi cho người dân có nơi để rác tạm thời bằng cách tăng lượng thùng rác ở ven đường, các khu dân cư và nơi công cộng, với số lượng trên 800 thùng.Thế nhưng việc bố trí nhiều thùng rác ở các trục giao thông chưa hẳn là cách làm hay. Bởi lẽ nơi nào được đặt thùng rác là nơi đó thường gây ô nhiễm môi trường. Mặt khác, một số người thiếu ý thức thay vì phải bỏ rác vào thùng nhưng lại bỏ ra ngoài làm mất mỹ quan đô thị, gây ô nhiễm môi trường. Cho nên thực hiện thí điểm việc lấy rác theo giờ và hạn chế thùng rác trên vỉa  hè nhằm đảm bảo mỹ  quan đô thị.

Cũng theo ông Nguyễn Việt Thắng, Giám đốc Công ty TNHH 1 thành viên công trình công cộng Vĩnh Long: “ Thu gom rác trực tiếp có hẹn giờ, nếu làm tốt mỹ quan đô thị sẽ tốt hơn. Chúng tôi sẽ trang bị thêm xe lấy rác chuyên dùng để đảm bảo cho việc thu gom rác ở các tuyến đường trung tâm nội ô và cả ngoại ô được tốt hơn.”

Để hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng rác ứ đọng lâu trên các vỉa hè, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, Công ty TNHH 1 thành viên công trình công cộng Vĩnh Long nên tăng thêm chuyến xe lấy rác trong ngày. Mặt khác, vấn đề xử lý rác thải, nhằm đảm bảo mỹ quan đô thị rất cần có sự cộng đồng trách nhiệm của người dân. Có vậy, Thành phố Vĩnh Long mới có thể đạt tiêu chí sáng, xanh, sạch, đẹp và văn minh.

Xem thêm thùng rác công cộng