Trang chủ » Tiền vẫn chảy từ kênh trái phiếu

Tiền vẫn chảy từ kênh trái phiếu

(Ngày đăng: 09-08-2014 02:35:45)
Một công ty con của Eurowindow Holding đang hoàn tất thương vụ leveraged buyout - một hình thức mua lại và sáp nhập DN bằng nguồn tài chính đi vay - thông qua phát hành trái phiếu.

CTCP Đầu tư trung tâm thương mại Vinh (Vicentra) thuộc Eurowindow, vào cuối tháng 6 đã đưa ra bản công bố thông tin chào bán 5.271 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm. Số tiền này được sử dụng để mua lại toàn bộ Tổ hợp khu văn phòng tại 72 Lê Thánh Tôn và 47 Lý Tự Trọng, quận 1, TP. HCM. Tài sản đảm bảo chính là tổ hợp khu văn phòng này. Theo đó, tổng giá trị chuyển nhượng Khu văn phòng dự kiến gần 6.600 tỷ đồng, nghĩa là số vốn tự có của Vicentra sẽ chỉ chiếm 20% tổng giá trị chuyển nhượng, còn lại là số vốn có được từ đợt phát hành trái phiếu.

HAG đã chào bán 950 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm để tái cấu trúc nợ

Điều đặc biệt là lãi suất áp dụng cho kỳ tính lãi đầu tiên dự kiến ở mức rất thấp, 6%/năm - chỉ bằng một nửa mặt bằng giá phát hành trái phiếu - làm dấy lên những dự đoán rằng, Công ty đã tìm được đối tác thân cận để phát hành.

Đại diện công bố thông tin của Eurowindow chưa phản hồi câu hỏi của Đầu tư Chứng khoán về thương vụ này. Bản công bố thông tin của Vicentra lưu ý rằng, các thông tin trong đó không nhất thiết không thay đổi sau thời điểm công bố.

Cùng lúc đó, CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAG) cũng chào bán 950 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm với mục tiêu dành phần lớn số tiền để tái cấu trúc lại nợ. Tài sản đảm bảo cho trái phiếu chính là cổ phiếu HAG của Công ty.

Theo bản công bố thông tin sơ bộ đưa ra hồi đầu tháng 6 vừa qua, HAG sẽ sử dụng 600 tỷ đồng trong số tiền thu được để cơ cấu lại khoản nợ của Công ty, bao gồm 450 tỷ đồng nợ của CTCP Khoáng sản Hoàng Anh Gia Lai và 150 tỷ đồng của CTCP Gỗ Hoàng Anh Gia Lai. Còn lại 350 tỷ đồng dùng để hợp tác kinh doanh trồng và chăm sóc cao su tại tỉnh Gia Lai.

Một nguồn tin của Đầu tư Chứng khoán cho biết, nhiều khả năng một ngân hàng mà HAG là “khách hàng VIP” sẽ mua số trái phiếu này. Đại diện công bố thông tin của HAG chưa phản hồi câu hỏi của phóng viên về đợt phát hành. Tuy nhiên, HAG cũng lưu ý rằng, bản công bố thông tin không mang ý nghĩa là các thông tin trong đó sẽ vẫn chính xác sau ngày công bố.

Khi mà nền kinh tế nói chung còn nhiều nút thắt chưa dễ cởi bỏ với khả năng hấp thụ vốn hạn chế của phần đông DN, thị trường trái phiếu DN theo đó cũng rất trầm lắng, thì các đợt phát hành này được nhận định đang giải quyết cho cả nhu cầu đẩy tín dụng của các ngân hàng lớn và nhu cầu tái cấu trúc của DN. Đó cũng là lý do giải thích vì sao các vụ phát hành này gần như chỉ diễn ra giữa các “nhà giàu” - các ngân hàng lớn dư thừa tiền và các DN lớn đầu ngành có quan hệ đủ tin cậy để ngân hàng đầu tư tiền, với mục đích chính là để tái cấu trúc nợ hoặc thâu tóm, sáp nhập.

“Với những mục đích sử dụng vốn như vậy, trái phiếu DN được sử dụng bởi tính chất ít phức tạp của nó trong việc quản lý giải ngân và các điều kiện khác so với hình thức cho vay truyền thống”, lãnh đạo phụ trách đầu tư trái phiếu DN của một ngân hàng quốc doanh lý giải.

Trước đó, cuối quý I, đầu quý II năm nay, cũng đã có ít nhất ba thương vụ phát hành trái phiếu riêng lẻ với quy mô hàng ngàn tỷ đồng được thực hiện. Cùng tương tự, một thương vụ phát hành trái phiếu 2.000 tỷ đồng được khởi động từ đầu quý II bởi một công ty đứng đầu ngành hàng tiêu dùng.

Một hoặc hai trong số các vụ phát hành này thậm chí được coi là khoản đầu tư rất tốt cho ngân hàng. Nguồn tin liên quan trực tiếp đến đợt phát hành của HAG cho biết, lãi suất kỳ thanh toán đầu tiên cho trái phiếu này có thể sẽ khá cao lên tới 14%/năm, biên thanh toán cho các kỳ sau lên tới 5% (nghĩa là bằng lãi suất huy động trung bình của 4 ngân hàng lớn cộng thêm 5%).

Mức giá phát hành nói trên của HAG được nhiều nhà đầu tư trái phiếu đánh giá tốt, bởi mặt bằng giá phát hành trái phiếu hiện đã giảm đáng kể xuống 12-13%/năm.

Lãnh đạo một ngân hàng đã tham gia đầu tư trái phiếu DN đợt vừa qua cho biết, những vụ phát hành này thường được diễn ra khá cẩn trọng, nhưng nhanh chóng. “Kiếm được một vụ phát hành trái phiếu để có thể đầu tư trong thời điểm này không hề dễ. Các ngân hàng khác dù đánh giá tốt về đợt phát hành vẫn có thể bị lỡ mất vụ đầu tư”, vị này nói.