Trang chủ » Tìm trường xứng đáng để đầu tư

Tìm trường xứng đáng để đầu tư

(Ngày đăng: 16-03-2020 10:30:34)
Có một xếp hạng ĐH rất đáng quan tâm bên cạnh xếp hạng trường tốt nhất nước Mỹ của Tạp chí US News & World Report, đó là xếp hạng về thu nhập trên đầu tư chi phí lấy bằng cử nhân của Tổ chức PayScale
Trên quan điểm học ĐH là một sự đầu tư thời gian và tiền bạc, PayScale (tổ chức của Mỹ chuyên nghiên cứu và thống kê thị trường trong lĩnh vực tiền lương…) vừa đưa ra xếp hạng năm 2013 với hơn 1.500 trường ĐH Mỹ để xác định mức thu nhập tiềm năng trung bình suốt cuộc đời của các sinh viên sau khi tốt nghiệp tại mỗi trường so với học phí và các khoản tiền chi trả khi đi học. Chỉ số ROI (tỉ lệ thu nhập của sinh viên sau khi tốt nghiệp trên chi phí phải trả trong suốt quá trình học ĐH) giúp sinh viên hiểu thêm về đồng tiền mà họ đầu tư cho việc học ĐH.
Đại diện ĐH Wright State (Mỹ) giới thiệu về trường với học sinh Việt Nam. Ảnh: KIỀU MINH

Harvey Mudd College dẫn đầu

Các trường CĐ và ĐH được chia thành 8 lĩnh vực: trường ĐH tư nhân chuyên về nghiên cứu, trường nghệ thuật tổng quan, trường nghệ thuật âm nhạc và thiết kế, trường kinh doanh, trường kỹ thuật, trường Ivy League, các trường tư thục và trường công. Sau đó, dữ liệu sẽ được phân tích, đối chiếu thông qua 40 triệu hồ sơ việc làm của PayScale (chỉ thống kê với những người có bằng cử nhân chứ không có bằng cao hơn, không bao gồm các nghề đòi hỏi trình độ cao như y, luật) và chỉ tính cho sinh viên tốt nghiệp ở Mỹ, làm toàn thời gian tại Mỹ.

Theo PayScale, trong nền kinh tế ngày nay, được nhận vào ĐH chỉ mới là nửa câu chuyện… Việc quyết định chọn ĐH nào để học có thể tạo nên khác biệt trong thu nhập tiềm năng của cả cuộc đời bạn. Trong số các trường đã thống kê, PayScale đưa ra danh sách 5 trường xứng đáng để đầu tư. Đây là những trường đứng đầu trong việc giúp sinh viên kiếm được trở lại chi phí học tập khá đắt đỏ tại Mỹ và có thu nhập. Dẫn đầu danh sách là Harvey Mudd College; kế tiếp là California Institute of Technology, Polytechnic Institute of New York University, Massachusetts Institute of Technology, SUNY - Maritime College (In-State).

Năm trường đứng cuối danh sách cũng được “điểm danh”. Đó là: Florida Memorial University, University of Maine at Preque Isle, Miles College, Valley Forge Christian College, The Art Institute of Pittsburgh.

Mang lại giá trị thực cho sinh viên

Các trường lọt vào tốp 10 xứng đáng để đầu tư (đứng từ 6 đến 10) sau 5 trường kể trên lần lượt là: Colorado School of Mines (In-State), SUNY - Maritime College (Out-of-State), Colorado School of Mines (Out-of-State), Stevens Institute of Technology, Stanford University.

Và dĩ nhiên, các trường lọt vào tốp 100 cũng rất đáng tự hào khi sinh viên tốt nghiệp từ trường họ thành công trong công việc. Là trường đứng thứ 56 trong bảng xếp hạng, ông Dario A. Cortes, Chủ tịch Berkeley College, cho biết ông tự hào về xếp hạng cao của trường. Berkeley College đã chuẩn bị cho sinh viên tốt nghiệp sự thành công trong nghề nghiệp. Trường ĐH DeVry cũng có nhiều cơ sở lọt vào tốp 100 trong bảng xếp hạng, như cơ sở của DeVry University tại North Brunswick, bang New Jersey (đứng thứ 74), cơ sở tại Westminster, bang Colorado (thứ 75), cơ sở tại Columbus, Ohio (thứ 79). Theo ông David J. Pauldine, Chủ tịch Đại học DeVry, các xếp hạng của PayScale tiếp tục khẳng định rằng ĐH DeVry đã cho học sinh một nền giáo dục chất lượng cao mang lại lợi nhuận rất đáng chú ý so với số tiền đầu tư cho việc học.