Tính năng nỗi bật của ngói màu

Với xu hướng kết hợp giữa hình khối hiện đại và nhưng đường nét cổ kính, mái ngói ngày càng được lựa chọn trong các công trình kiến trúc. Trong thi công ngói màu, hệ dàn mái thép nhẹ dần thay thế cho dàn gỗ, dàn thép đen hoặc bê tông dán ngói.

Các giải pháp lợp ngói truyền thống ít nhiều đều có tính hạn chế. Gỗ có giá thành rất cao, dễ bị cong vênh mối mọt, thép đen thì phải sơn phủ bảo vệ, khả năng chống ăn mòn kém, mái bê tông rất bặng và thường không được xử lý chống thấm triệt để nên dễ bị dột. Ngoài ra các phương pháp truyền thống này còn có một nhược điểm chung là thời gian thi công ngói màu lâu làm chậm tiến độ công trình. Từ những trăn trở tìm cách khắc phục các hạn chế trên của các giải pháp truyền thống, các kỹ sư của công ty BlueScope Lysaght đã sáng tạo ra một giải pháp mới cho hệ kết cấu mái. Đó chính là hệ dàn thép mạ trọng lượng nhẹ Smartruss.

Được chế tạo từ thép mạ hợp kim nhôm kẽm cường độ cao Zincalume, hệ dàn mái này có trọng lượng siêu nhẹ ( 10kg/m2) giảm tối đa tải trọng tác dụng lên móng, khung nhà ngói màu do đó góp phần tiết kiệm đáng kể chi phí công trình. Ngoài ra do được chế tạo từ thép mạ hợp kim nhôm kẽm nên hệ dàn thép mạ trọng lượng siêu nhẹ này có khả năng chống ăn mòn rất cao ( gấp 10 lần so với théo đen ), khắc phục được các nhược điểm như bị rỉ sét của théo đen; mối mọt, cong vênh của gỗ đồng thời có thể thay đổi ngói dễ dàng khi ngói bị vỡ. Đặc biệt do có khả năng chống ăn mòn cao, smartruss hoàn toàn không cần phải sơn chống rỉ định kì hàng năm, loại bỏ chi phí bảo dưỡng mang lại lợi ích kinh tế cao.

Một đặc tính ưu việt khác của hệ thống dàn thép mạ trọng lượng nhẹ smartuss đó là được thiết kế bằng phần mềm chuyên nghiệp đưa lại độ chính xác tuyệt đối cho mỗi thiết kế cho dù với những kiểu mái nhà phức tạp nhất. Hơn nữa, toàn bộ các liên kết của smartruss sử dụng vít tự khoan hoàn toàn không phải hàn, tiết kiệm thời gian thi công ngói màu. Việc sử dụng vít tự khoan đem lại khả năng chịu lực tốt và tăng cường liên kết giữa các mối ghép.

Giải pháp lợp ngói màu nhiều ưu điểm hiện nay là sư dụng Ngói mầu . Đây là loại ngói xi măng cát được sản xuất theo công nghệ ép mới, đã loại bỏ những khoảng rỗng, hạn chế độ xốp nên nhẹ và đẹp hơn. Ngói được phủ một lớp màu bằng cách trộn trực tiếp bột màu vào nguyên liệu hoặc phun sơn lên bề mặt viên ngói. Ngói màu giúp trọng lượng mái nhẹ hơn ngói truyền thống khoảng 20%. Ngoài ra, ngói màu có cường độ uốn cao hơn, có khả năng hút ẩm, chống nóng, chống thấm và hạn chế rêu mốc rất tốt. Các gờ chắn nước theo chiều dọc và chiều ngang của viên ngói có thể để ngăn hiện tượng nước tràn qua khe ngói khi trời mưa to và gió lớn; do kích thước viên ngói lớn, chi phí cho hệ thống giàn đỡ trên mái có thể giảm được một nửa.