399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM
Ngày 7/7, cảnh sát Nam Ninh cho biết họ vừa bắt giữ hơn 20 tấn chân gà cùng với dạ dày, cổ họng bò và nhiều loại nội tạng động vật quá hạn khác, trong đó có những gói chân gà có tuổi thọ hơn 40 năm.
Cảnh sát cho biết xưởng chế biến mà họ đột kích lần này bẩn thỉu và hôi thối đến mức họ chỉ có thể ở trong đó mỗi lần vài phút. Trong số những tang vật mà họ tịch thu, có những gói chân gà đề ngày sản xuất từ năm 1967.
Những gói chân gà sản xuất từ năm 1967 được "phù phép" bằng hóa chất độc hại
Theo Tân Hoa Xã, chân gà và nội tạng động vật thường được tuồn về Trung Quốc từ các nước khác như Mỹ và Anh vì những thực phẩm này tuy rất phổ biến ở Trung Quốc nhưng lại bị coi là phế phẩm ở các nước này.
Phần lớn việc vận chuyển này là trái phép với thủ đoạn phổ biến của bọn buôn lậu là giấu nội tạng động vật lẫn với hoa quả hoặc đồ gỗ nhập về Trung Quốc.
Cảnh sát cho biết loại chân gà đông lạnh chất lượng thấp này được bọn buôn lậu ngâm trong hóa chất xử lý độc hại như hydrogen peroxide (loại hóa chất bị cấm sử dụng trong thực phẩm) hoặc thuốc tẩy để loại bỏ máu và mùi hôi.
Sau khi ngâm tẩm, chân gà sẽ trở nên trắng hơn, to hơn và trọng lượng tăng lên gấp rưỡi. Sau khi sơ chế, những sản phẩm độc hại này được tiêu thụ tại các nhà hàng và các quán nướng ở miền nam Trung Quốc.
Sản phẩm chân gà nướng sau khi được chế biến tại các nhà hàng
Buôn bán chân gà lậu đem lại lợi nhuận rất lớn cho những kẻ bất lương. Những kẻ buôn lậu mua một tấn chân gà ở nước ngoài với giá chỉ 5000 tệ và bán lại với giá cao gấp 4 lần sau khi rã đông, xử lý và đóng gói.
Năm ngoái, cảnh sát Quảng Tây đã phá 7 vụ buôn lậu chân gà lớn với tổng giá trị lên tới 3,26 triệu USD.