• Chia sẻ
  • Trách nhiệm của đơn vị vận chuyển đường biển với hàng hóa

Trách nhiệm của đơn vị vận chuyển đường biển với hàng hóa

Theo quy ước chung, đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa đường biển cần phải đảm bảo các kiện hàng vận chuyển đến tận tay người nhận đúng thời gian và an toàn.

Trong những năm gần đây, phương thức vận chuyển đường biển ngày càng được nhiều tổ chức, doanh nghiệp lựa chọn bởi vì những ưu điểm tuyệt vời mà nó  mang lại. Tuy nhiên, trên thực tế dù với phương thức vận chuyển nào đi chăng nữa thì cũng có những  rủi ro nhất định có thể gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp có nhu cầu. Vậy lúc này, đơn vị vận chuyển đường biển có trách nhiệm gì? Chúng ta hãy cùng tham khảo câu trả lời ngay trong bài viết dưới dây.

Trách nhiệm của đơn vị vận chuyển đường biển với hàng hóa

Vận chuyển đường biển hàng hóa?  Ưu và nhược điểm của nó?

Vận chuyển đường biển hàng hóa là vận chuyển hàng hóa bằng đường biển với phương tiện chuyên chở là các con tàu biển.

So với các hình thức vận chuyển khác như đường bộ, đường sắt, đường hàng không, vận chuyển đường biển có ưu điểm là vận chuyển các loại hàng có kích thước lớn, trọng lượng nặng với giá cả và chi phí vô cùng hợp lý. Do đó đây là sự lựa chọn của không ít doanh nghiệp  khi muốn  vận chuyển hàng nhiều tiết kiệm chi phí cho mình.

Dù có rất nhiều ưu điểm, vận chuyển hàng hóa bằng đường biển vẫn không thể tránh khỏi các nhược điểm.  Một số nhược điểm của phương thức này là tốc độ vận chuyển hàng chậm và phụ thuộc vào điều kiện thời tiết.

Đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển đường biển phải có trách nhiệm gì?

Bất cứ phương thức vận chuyển nào cũng có những rủi ro nhất định. Song để đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp có nhu cầu, theo quy ước chung thì đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển đường biển cần phải có những trách nhiệm nhất định đối với các loại hàng hóa. Chẳng hạn như:

+ Đơn vị vận chuyển phải đảm bảo an toàn đối với cả quá trình vận chuyển hàng hóa.

+ Ngay từ lúc hàng hóa được giao đến đơn vị vận chuyển thì lúc này đơn vị vận chuyển cần phải kiểm tra về tình trạng hàng, khối lượng hàng để đảm bảo hàng được đem đến là những loại hàng còn nguyên vẹn.

+ Đơn vị vận chuyển phải kiểm tra, đảm bảo hàng hóa được vận chuyển đúng như yêu  cầu về nhiệt độ hay những yêu cầu đặc biệt của từng loại hàng hóa như hàng dễ vỡ, hàng lạnh trong suốt cả quá trình vận chuyển.

+ Đơn vị vận chuyển phải đảm bảo hàng hóa được an toàn đến tận tay người nhận nếu như người gởi chọn dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường biển trọn gói.

+ Trong trường hợp hàng hóa bị hư hỏng hay bị rơi mất thì đơn vị vận chuyển cần phải có trách nhiệm bồi thường chi phí hợp lý cho doanh nghiệp có nhu cầu theo như với bản hợp đồng.

+ Trong trường hợp mà cả đơn vị vận chuyển và doanh nghiệp có nhu cầu đều có trách nhiệm thì sẽ được xử lý theo bản hợp đồng và trách nhiệm của mỗi bên.

+ Đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường biển cần phải giao hàng hóa đúng hẹn thời gian người nhận.  Với một số trường hợp bất khả kháng và bị trễ hẹn thì đơn vị vận chuyển cần phải thông báo cho cả doanh nghiệp có nhu cầu  và người nhận để không gây ảnh hưởng đến họ.

Nói chung, thì ngay từ lúc hàng hóa được đem tới đơn vị cung cấp dịch vụ, lúc này thì đơn vị sẽ có trách nhiệm kiểm soát hàng hóa một cách chặt chẽ và an toàn nhất. Tránh những trường hơp mất cắp hay làm rơi vỡ do phía đơn vị vận chuyển. Đồng thời phải bồi thời thiệt hại cho doanh nghiệp có yêu cầu trong một số trường hợp nhất định với tổng chi phí  có thể là tương đương với mặt hàng cần vận chuyển. Nếu ở trường hợp đơn vị vận chuyển không đủ khả năng chi trả thì sẽ có những biện pháp giải quyết khác để đảm bảo danh tính cho đơn vị.

Tuy nhiên bên cạnh đó thì cũng còn một vài trách nhiệm đơn vị vận chuyển sẽ được miễn trừ như các trường hợp bất khả kháng, thiên tai bất chợt gây thiệt hại cho đôi bên.