• Chia sẻ
  • Vận chuyển hàng bằng đường biển có quy định nghiêm ngặt

Vận chuyển hàng bằng đường biển có quy định nghiêm ngặt

Với những đặc tính của mình, vận tải biển thường có những quy định chở hàng khá nghiêm ngặt nhằm đảm bảo được tính tích cực và không bỏ lỡ những chuyến hàng buôn lậu.

Sử dụng vận chuyển đường biển để chở hàng, ta có thể chuyên chở khối lượng hàng hóa lớn và khá an toàn cho chất lượng. Chính vì thế mà pháp luật luôn có những chính sách quy định chặt chẽ nhằm kiểm soát tốt những hàng hóa này, dù cho đó có là chuyến hàng nội địa thì cũng đảm bảo những quy định đó.

Bạn là một doanh nghiệp và đang có nhu cầu vận chuyển hàng hóa bằng con đường trên biển. Vậy thì sẽ có nhiều quy định mà bạn cần phải biết và nắm rõ hơn nữa xung quanh vấn đề này.

vận chuyển nội địa

Không đơn giản và thông thoáng như hình thức vận chuyển nội địa đường bộ, việc sử dụng đường biển thường được các cơ quan chức năng quản lý khá nghiêm ngặt, do vậy mà từ đây cũng có những quy định được đưa ra dành cho cả các doanh nghiệp có nhu cầu vận tải hàng và cả các công ty hoạt cung cấp dịch vụ này.

Mỗi năm các cơ quan chức năng đều thu giữ khá nhiều một lượng hàng hóa được buôn lậu thực hiện trên biển, trong đó có những mặt hàng trái phép, cấm nhập khẩu vào nước ta. Chính thực tế này buộc các cơ quan quản lý hoạt động vận chuyển hàng hải phải đưa ra những quy định cụ thể, điều này nhằm tránh những hoạt động sai trái và lạm dụng con đường này để làm những việc trái pháp luật.

Các quy định về vận chuyển trên biển hiện giờ không chỉ áp dụng cho các công ty vận tải, mà trong đó còn có một số mục được nếu rõ với các cá nhân và tổ chức có nhu cầu vận chuyển hàng thông qua con đường này. Nhưng hầu như trước giờ rất ít ai quan tâm đến vấn đề này, bởi mọi thủ tục và hồ sơ đều được đơn vị vận tải giải quyết.

Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta lại không có nhu cầu tìm hiểu và biết rõ hơn một số quy định về vận chuyển biển, từ đó sẽ hạn chế những rắc rối và sự việc không đáng có. Trong các nghị định về luật hàng hải hiện giờ, những quy định xung quanh vấn đề này được nêu ra khá rõ ràng và cụ thể, điều này sẽ giúp những người có nhu cầu tìm hiểu biết rõ hơn.

Ở thời điểm này thì những quy định về vận tải biển chỉ xoay quanh việc chuẩn bị các loại giấy tờ, hồ sơ và thủ tục mà một cá nhận hoặc tổ chức cần phải chuẩn bị, kém theo đó là một số yêu cầu cụ thể khác. Thông qua tìm hiểu tại quy định của cơ quan Cảng vụ, bạn sẽ biết rõ điều này hơn.