• Chia sẻ
  • Vận tải biển được đầu tư mạnh mẽ

Vận tải biển được đầu tư mạnh mẽ

Ở thị trường thế giới nói chung và nước ta nói riêng, vận tải biển đang nhận được sự quan tâm cùng với những hoạt động đầu tư hết sức mạnh mẽ.

Vận tải biển được đầu tư mạnh mẽ

Khi mà vận chuyển đường biển chi phối rất lớn đối với hoạt động cung cầu, mua bán của nhiều quốc gia trên thế giới, nó buộc con người cần có sự chuyển dịch, đầu tư để phát triển theo đúng nhu cầu cần dùng. Nếu vẫn duy trình một lĩnh vực vận tải đường biển như cũ và không có gì mới, điều đó chắc chắn sẽ không thể đáp ứng được những đòi hỏi đang ngày một cao hơn của những chuyến tàu hàng cần giao và nhận mỗi ngày.

Đầu tư mạnh mẽ về cả nguồn vốn và nhân lực cho lĩnh vực đường biển đang được các quốc gia thực hiện, bắt đầu từ vận tải nội địa và tiến xa hơn đến vận tải quốc tế. Bởi đơn giản, khi hoạt động giao thương hàng hóa trong nước và với đối tác nước ngoài được tốt, ổn định, điều đó mới giúp nền kinh tế của một nước có cơ hội để phát triển, thu hút được nhà đầu tư về phía mình.

Ơ phương Tây, lĩnh vực vận tải biển đã được đầu tư khá bài bản và kỹ lưỡng, thường xuyên sử dụng phương thức này để phục vụ cho hoạt động vận chuyển hàng hóa. Vào thời phong ký, ở các nước này, thương gia rất biết tận dụng đường biển để mang hàng hóa đi đến mọi nơi và tìm kiếm khách hàng, thay vì phải cứ di chuyển bằng đường bộ vừa nặng nhọc mà lại mất nhiều thời gian.

Xu hướng đầu tư vào vận tải biển ở nước ta

- Xây dựng hệ thống bến cảng hiện đại, đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn về thiết kế, trang thiết bị để phục vụ các tàu hàng tải trọng lớn ghé vào

- Xây dựng nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vận tải trong nước, kết hợp thu hút nhà đầu tư bên ngoài

- Tận dụng vị trí địa lý thuận lợi, qua đó xây dựng cảng biển mới, tăng khả năng tiếp cận tàu hàng

- Phát triển ngành đóng tàu

- Tăng cường hợp tác giao thương, trao đổi hàng hóa quan lại với các quốc gia trên thế giới

Những thành tựu trước mắt đã đạt được

Tính từ đầu những năm thế kỷ 21 đến nay, sau nhiều sự đổi mới và đầu tư, ngành vận tải biển Việt Nam đã đạt được những thành tựu không hề nhỏ chút nào. Bên cạnh việc đóng được những tàu chở hàng có tải trọng lớn, hàng loạt cảng biển được nâng cấp và đủ năng lực tiếp đón các tàu hàng lớn, nổi bật là sự lớn mạnh của các doanh nghiệp vận tải đường biển nước nhà, dần có sức cạnh tranh với các đơn vị bên ngoài.

Doanh nghiệp vận tải Việt không chỉ còn bó hẹp để hoạt động chuyên chở hàng hóa khu vực nội địa nữa, mà đã thực hiện thành công nhiều chuyến hàng được giao nhận đến các quốc gia bên ngoài. Từ những khởi đầu như vậy, nó đã xóa bỏ rào cản mà lâu nay vẫn đặt ra về năng lực vận chuyển của doanh nghiệp Việt.

Trong vài năm gần đây, Việt Nam liên tiếp được các tàu hàng nổi tiếng ghé thăm, đó là một đòn bẩy không nhỏ cho sự phát triển của ngành vận tải biển nước nhà về sau, thông qua chương trình hợp tác giữa các bên.