• Chia sẻ
  • Vì sao cần kiểm định van an toàn?

Vì sao cần kiểm định van an toàn?

Van an toàn là một bộ phận của thiết bị áp lực. Nó có vai trò xả áp khi áp suất tăng lên quá cao nhằm đảm bảo cho thiết bị không bị cháy nổ. Chính vì vậy kiểm định van an toàn là việc làm cần thiết và không kém phần quan trọng như đối với kiểm định độ an toàn của toàn bộ thiết bị.

Những lí do cần kiểm định van an toàn

- Van an toàn thuộc vào danh mục những thiết bị yêu cầu nghiêm ngặt vào độ an toàn theo quy định của Bộ lao động và thương binh xã hội. Nếu người sử dụng thiết bị cố tình không kiểm định van an toàn sẽ bị quy là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý vi phạm như một hình thức phạm tội.

- Van an toàn là một bộ phận phải có trong các thiết bị áp lực. Nó có vai trò quyết định độ an toàn của thiết bị đó. Nếu trong quá trình vận hành máy móc. Van an toàn có sai sót. Khi áp suất tăng lên quá mức quy định. Van an toàn không tự động mở xả được sẽ làm áp suất tăng cao. Đến một giới hạn nhất định sẽ gây cháy nổ bình nén. Điều này không chỉ gây nguy hiểm đến tính mạng cho người trực tiếp sử dụng, mà còn gây tổn thất về tài sản, rò rỉ hóa chất gây ô nhiễm môi trường. Tình trạng này đã gặp nhiều ở nước ta. Chính vì vậy việc kiểm định van an toàn trước hết là để bảo vệ tính mạng cho người sử dụng. Sau đó là hạn chế những thất thoát về tải sản cho cá nhân và doanh nghiệp sử dụng thiết bị. cuối cùng là bảo vệ môi sống cho những khu vực lân cận.

kiểm định van an toàn

- Trong quá trình kiểm định van an toàn, đặc biệt là lần kiểm định lần đầu trước khi được đưa vào sử dụng. Kiểm định viên sẽ cùng lúc kiểm tra các thông số kĩ thuật của thiết bị. Từ đó cũng có thể phát hiện những sai sót hoặc lỗi kĩ thuật nếu có của nhà sản xuất. Hoặc những hỏng hóc trong quá trình vận hành. Điều này là hoàn toàn có lợi cho người sử dụng. Bởi ngay trong lúc phát hiện người sử dụng có thể yêu cầu kiểm định viên làm chứng và thông báo lỗi về nơi sản xuất hoặc cửa hàng cung cấp để có được chế độ bảo hành tốt nhất. Hạn chế được tổn thất một phần kinh phí cho người sử dụng.

 Trong quá trình vận hành, các thiết bị sẽ dần xuống cấp không còn được chất lượng như ban đầu. Khi kiểm định van an toàn, kiểm định viên sẽ dễ dàng hiện những hỏng hóc và sẽ tư vấn, kịp thời đưa ra hướng khắc phục hợp lý để quá trình vận hành máy móc được diễn ra thuận lợi, không bị đình trệ.

- Khi kiểm định van an toàn sẽ tạo ra được tâm lý yên tâm hơn cho người sử dụng. Đặc biệt là trong những doanh nghiệp có hệ thống máy móc nhiều và phức tạp, nhiều công nhân làm việc. Họ sẽ yên tâm trong công việc không sợ nguy cơ cháy nổ thiết bị nên năng suất làm việc cũng được tăng cao. Đây quả thực là một việc làm đem lại nhiều lợi ích lớn cho đơn vị sử dụng.