• Chia sẻ
  • Vì sao phải diệt muỗi trong cuộc sống hằng ngày?

Vì sao phải diệt muỗi trong cuộc sống hằng ngày?

Vì sao phải diệt muỗi? Vô hình chung thì đó là một câu hỏi khá ngô nghê, đơn giản, nhưng thật sự ra thì có hàng triệu người diệt muỗi mỗi ngày thế mà lại không thể trả lời được câu hỏi đó. Đa số trong chúng ta là diệt muỗi theo thói quen mà thôi: cứ thấy bị muỗi đốt là phải tìm cách diệt.

Diệt muỗi có rất nhiều lý do như muỗi truyền bện, bị muỗi chích sẽ thấy khó chịu, hay khi ngủ muỗi cứ vo ve rất khó chịu. Nói chung thì mỗi một người có những mục đích khác nhau. Có người vì sợ bệnh nên mới diệt muỗi, vì muỗi là môi trường trung gian của nhiều căn bệnh truyền nhiễm. Có người vì bị nó đốt đau, gây khó chịu, ngứa ngáy. Hay có người diệt muỗi cho dễ ngủ, chứ nó cứ vo ve bênh tai suốt ngày thì có ai mà ngủ cho được.

Vì sao phải diệt muỗi trong cuộc sống hằng ngày?

Muỗi, là một loài thích sống ở đầm lầy nước đọng ao tù, nơi có khí hậu ẩm thấp, nóng ẩm. Muỗi là loài sống ký sinh nhưng không phải loài muỗi nào cũng chút máu, thường chỉ có muỗi cái là hút máu các loài vậy khác, con đực thì hay chỉ hút nhựa cây mà sống.

Do muỗi thường hút máu sinh vậy này rồi lại sang sinh vật khác, người này rồi lại sang người khác. Mà trong máu lại là nới thường chứa các loại virus gây bệnh, thế là trong quá trình hút máu, vô tình virus gây bệnh từ trong máu vật chủ truyền qua vật trung gian là muỗi. Khi máu vào trong muỗi, virus gây bệnh thường chỉ tồn tại vài phút bênh trong cơ thể muỗi, do đó nguy cơ bị lây bệnh do đập muỗi đang no máu là rất thấp. Nhưng lại có một số virus bị kẹt trong khoan nước bọt của muỗi. Ở đây chúng có thể tồn tại vài ngày. Và khi muỗi đốt vật chủ, muỗi sẽ tiết ra nước bọt có chứa chất chống đông máu, virus gây bệnh từ đó mà truyền vào cơ thể người. Từ đó, virus theo máu mà lan đi khắp cơ thể gây bệnh.

Do đó, chúng ta cần phải tiến hành diệt muỗi, có nhiều phương pháp diệt muỗi, những phương pháp hữu hiệu được nhiều người sử dụng như là dùng thuốc diệt muỗi, nhan trừ muỗi,… Tuy nhiên chúng ta cũng cần cẩn thận trong quá trình diệt muỗi, không khéo lại hại sức khỏe.