• Chia sẻ
  • Vì sao phải kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp?

Vì sao phải kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp?

Thiết bị công nghiệp là những loại thiết bị có độ rủi ro cao trong an toàn lao động. Các thiết bị này không chỉ gây mất an tòa cho ngừoi sử dụng mà còn ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường, khiến những khu vực xung quanh cũng bị ảnh hưởng. Vì vậy việc kiểm định các thiết bị là bắt buộc và cần thiết.

Cần kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp những loại nào?

Các thiết bị công nghiệp có nhiều loại khác nhau. Chỉ có một số ít thiết bị công nghiệp hạng nhẹ, ít gây nguy hiểm không cần kiểm định hoặc yêu cầu kiểm định không quá nghiêm ngặt. Còn lại đa số cần phải kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp trước và trong quá trình sử dụng. Cụ thể các thiết bị yêu cầu buộc phải kiểm định thuộc hai nhóm chính sau đây:

kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp

- Nhóm thứ nhất: Nhóm thiết bị chịu áp suất cao như nồi hơi, nồi áp suất, bình ga, bình áp suất, hệ thống dẫn hơi, hệ thống dẫn khí…

- Nhóm thứ hai: Nhóm thiết bị nâng kiểu cầu như cầu trục, thang cuốn, cáp treo, máy thủy lực…

Lí do phải kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp

- Như đã biết các loại thiết bị công nghiệp thuộc vào danh mục phải kiểm định chặt chẽ là những thiết bị có mức độ rủi ro mất an toàn rất cao. Nên Bộ thương binh và xã hội yêu cầu phải kiểm định để hạn chế tai nạn xảy ra. Nếu không tuân theo những yêu cầu này có nghĩa là đã vi phạm luật và sẽ bị xử phạt hành chính tùy theo mức độ nguy hiểm của loại thiết bị đó.

- Trong quá trình kiểm định sẽ phát hiện kịp thời những hỏng hóc, trục trặc hay lỗi sai sót của nhà sản xuất. Từ đó sẽ có những hướng khắc phục hợp lý.

- Đảm bảo an toàn cho tính mạng người sử dụng, vệ sinh môi trường và tài sản của cá nhân, doanh nghiệp.

Thời điểm kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp

Tất cả các thiết bị công nghiệp thuộc vào danh mục các thiết bị buộc phải kiểm định đều phải trải qua các quá trình kiểm định sau:

- Kiểm định lần đầu trước khi đưa vào sử dụng.

- Kiểm tra trong quá trình sử dụng: Trong quá trình sử dụng nếu xảy ra một trong các trường hợp sau thì cần phải kiểm định ngay:

          + Sau khi sửa chữa thiết bị, nâng cấp thiết bị hay thay thế thiết bị.

          + Sau khi chuyển đổi vị trí thiết bị.

          + Khi có yêu cầu đột xuất của các cơ quan chức năng.

- Kiểm định định kì: Tùy theo từng loại thiết bị mà có những thời hạn kiểm định khác nhau. Thông thường là 6 tháng đến 1 năm. Đối với những thiết bị cũ đã qua sử dụng thì cần phải kiểm định trước thời hạn.

Như vậy, kiểm định các thiết bị công nghiệp là một việc vô cùng cần thiết và bắt buộc đối với những loại thiết bị có độ rủi do cao nhằm trước hết là để bảo vệ tài sản và tính mạng cá nhân người sử dụng. Tiếp đến là để hạn chế những ảnh hưởng đến những khu vực xung quanh, hạn chế việc gây ôi nhiễm môi trường vì bị rò rỉ hóa chất như nhiều trường hợp đã xảy ra gần đây.