• Hỏi đáp
  • Vốn cho dự án của doanh nghiệp thép: Vì sao vẫn khó

Vốn cho dự án của doanh nghiệp thép: Vì sao vẫn khó

Ngoài khó khăn về sản xuất và tiêu thụ, ngành thép đang phải đối mặt với việc tìm vốn cho các dự án, nhất là những dự án còn dở dang.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, các nhà đầu tư đang băn khoăn có nên tiếp tục đổ vốn vào các dự án thép hay không khi mà nhiều doanh nghiệp trong ngành đang hoạt động dưới công suất.
Bốc dỡ thép cuộn.
Xung quanh câu chuyện này, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam có cuộc trao đổi với ông Phạm Chí Cường, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam.
Xin ông cho biết hiện trạng việc thu xếp vốn cho các dự án thép?
- Có thể nói, ngành thép đang rất khó khăn trong việc bố trí vốn cho các dự án đang triển khai. Ví dụ như dự án mở rộng sản xuất giai đoạn hai của Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên được phê duyệt từ năm 2007, với tổng vốn đầu tư ban đầu trên 3.800 tỷ đồng. Theo tính toán, dự án sẽ chạy thử nghiệm vào năm 2011. Tuy nhiên, quá trình triển khai dự án gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, dự án đã được đề nghị điều chỉnh tổng mức đầu tư lên hơn 8.100 tỷ đồng.
Hay như dự án 2 triệu tấn thép cán nóng của Tổng công ty Thép Việt Nam đã không tìm được nhà đầu tư triển khai, mặc dù đã đàm phán với nhiều đối tác Nga , Malaysia ... Ngay cả dự án thép được coi là trọng điểm giai đoạn 2015-2025 tại Hà Tĩnh với nhà thầu Ấn Độ cũng khó khăn do đối tác Tata, Ấn Độ rút khỏi dự án.
Mặt khác, vốn của mỗi dự án đã được Nhà nước phê duyệt theo luận chứng, nhưng trên thực tế đều thực hiện chậm và khi chậm trễ như vậy sẽ gặp khó khăn như biến động thị trường làm giá cả nguyên vật liệu tăng cao, chính sách của Nhà nước cũng có nhiều thay đổi, khủng hoảng kinh tế thế giới làm cho thời gian dự án bị kéo dài cùng với sự biến động tỷ giá ngoại tệ trong nước…
Thực tế là, khi đối mặt với những khó khăn trên, các doanh nghiệp tư nhân có thể huy động vốn từ nguồn vốn tư nhân nhưng các doanh nghiệp Nhà nước thì bắt buộc phải qua các thủ tục thậm chí là phải duyệt lại dự án.
Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn hai của Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên là một trong hai dự án lớn nhất của ngành thép Việt Nam. Vì vậy, nếu dự án không bố trí được vốn sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển chung của ngành thép. Vậy việc giải quyết câu chuyện này đã có kết quả như thế nào thưa ông?
- Theo quan điểm của tôi, thứ nhất nếu tôi là các ngân hàng thì tôi cũng phải đắn đo và không dễ dàng để chấp nhận việc tăng vốn rất nhiều như vậy. Cụ thể dự án này đã được điều chỉnh vốn tăng gấp đôi. Điều thứ hai là khi tăng như thế đặt trong bối cảnh khó khăn như hiện nay, nền kinh tế suy thoái, bất động sản đóng băng, tiêu thụ thép giảm mạnh, lượng thép cung vượt cầu như hiện nay thì liệu ngân hàng nào dám cung cấp thêm tiền cho các doanh nghiệp thép.