• Chia sẻ
  • Vốn pháp định thành lập công ty cổ phần

Vốn pháp định thành lập công ty cổ phần

Khi lựa chọn thành lập công ty cổ phần thì nhiều người thường băn khoăn không biết là vốn pháp định thành lập công ty cổ phần phải có là bao nhiêu để có thể có sự chuẩn bị được tốt nhất. Đối với vấn đề này thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thật kỹ thông tin ngay sau đây để đảm bảo việc thành lập công ty cổ phần được hiệu quả nhất.

Nếu như việc thành lập doanh nghiệp khiến bạn thấy khó khăn thì bạn có thể tìm đến dịch vụ thành lập doanh nghiệp để đảm bảo việc thực hiện các công việc này được hiệu quả nhất.

Vốn pháp định thành lập công ty cổ phần

Trước khi tìm hiểu xem vốn pháp định thành lập công ty cổ phần cần có là bao nhiêu thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem vốn pháp định theo quy định là gì nhé.
Vốn pháp định

Theo quy định của pháp luật thì vốn pháp định chính là số vốn tối thiểu mà doanh nghiệp phải có để được thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải ngành nghề nào cũng yêu cầu phải có vốn pháp định mà còn tùy thuộc vào từng loại hình ngành nghề khác nhau để có yêu cầu về vốn pháp định khác nhau. Đặc biệt, bạn cần biết rằng vốn pháp định theo quy định ở Việt Nam chỉ áp dụng cho một số ngành nghề có liên quan đến tài chính. Cụ thể như: Chứng khoán, Bảo hiểm, Kinh doanh vàng và Kinh doanh tiền tệ và kinh doanh bất động sản.

Như vậy thì vốn pháp định thành lập công ty cổ phần còn phải tùy thuộc xem công ty hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh nào mới có thể biết được cụ thể số vốn cần chuẩn bị là bao nhiêu. Dưới đây là thông tin về số vốn pháp định bạn cần chuẩn bị để có sự nắm bắt chắc chắn nhất:

- Đối với kinh doanh bất động sản thì số vốn pháp định cần có là 20 tỷ

- Đối với kinh doanh tiền tệ thì vốn pháp định là 5000 tỷ

- Đối với kinh doanh bảo hiểm trong đó phi nhân thọ là 300 tỷ, nhân thọ là 600 tỷ và môi giới là 4 tỷ.

- Đối với kinh doanh vàng trong thành phố HCM và Hà Nội thì số vốn pháp định cần có là 5 tỷ đồng còn ở các khu vực tỉnh, thành phố khác là 1 tỷ đồng.

- Đối với kinh doanh chứng khoán thì mức vốn pháp định mà doanh nghiệp cần có là: 25 tỷ đồng cho ngành môi giới chứng khoán; 3 tỷ đồng cho ngành quản lý danh mục đầu tư; 100 tỷ đồng cho kinh doanh tư doanh, bảo lạnh phát hành là 165 tỷ đồng; tư vấn đầu tư chứng khoán là 10 tỷ đồng và môi giới lao động việc làm là 50 triệu đồng.

Với các thông tin về vốn pháp định thành lập công ty cổ phần cần có trên đây thì chúng tôi hy vọng là bạn có thể biết được mình cần chuẩn bị những gì để có thể đảm bảo việc thành lập công ty thuận lợi nhất.