VNTRADE
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Kinh tế
  • Xây nhà nuôi yến hiệu quả

Xây nhà nuôi yến hiệu quả

Bạn đang có nhu cầu xây dựng nhà yến? Bạn chưa có nhiều kinh nghiệm? Vậy đừng bỏ qua hướng dẫn xây nhà nuôi yến hiệu quả năng suất cao mà chúng tôi chia sẻ ngay dưới đây. Chắc chắn sẽ giúp bạn cải thiện được năng suất lấy tổ của mình.

Các mô hình xây dựng nhà yến

Xây nhà nuôi yến hiệu quả

Nhà yến kiên cố

Nhà yến được làm bằng bê tông cốt thép, sử dụng một số vật liệu sau: móng, cột, dầm, sàn là vật liệu chính bê tông cốt thép cho ngôi nhà. Xung quanh là tường gạch dày 25 cm, xốp cách nhiệt dày 3 cm ở giữa, gác xép bê tông cốt thép, mái ngói tráng men.

Ưu điểm: tuổi thọ cao, khả năng chống chịu ngoại lực tốt, cách nhiệt, cách âm, ngăn cháy, giữ ẩm tốt và giữ mùi rất tốt. Nhược điểm: giá thành vật liệu xây cao, trọng lượng móng thấp, khối lượng vận chuyển vật liệu lớn, tốc độ thi công chậm, giá thành móng cao.

Nhà yến tiền chế (tổ yến đúc sẵn)

Vật liệu xây dựng của ngôi nhà Nhà yến  được làm bằng vật liệu nhẹ. Một số vật liệu chính của công trình là: móng là bê tông cốt thép, cột và dầm là thép chịu lực, sàn là gỗ thô hoặc ván xi măng, dày từ 1,8cm trở lên và được trát vữa xi măng. Tường bao che chính gồm khung thép lợp tôn, xốp dày 10cm ở giữa, ốp bên trong dày 5mm, mái tôn bên dưới, hệ thống trần ốp dày 5mm và hệ thống xốp cách nhiệt dày 10cm.

 Ưu điểm: giá thành công trình thấp. Nhà thích hợp thi công trên nền đất tơi xốp, tốc độ thi công nhanh, khối lượng vận chuyển vật liệu nhỏ.

Nhược điểm: Tuổi thọ công trình không được lâu như mô hình nhà yến làm bằng vật liệu thô. Trường hợp bị tác động bên ngoài và khả năng chống cháy kém, độ ẩm và mùi không cao. Mô hình này không thích hợp cho môi trường biển.

Nhà yến 3D

Mô hình vật liệu xây dựng nhà yến nhân tạo 3D thường được làm ở các khu du lịch, tuy nhiên chưa nhiều người biết đến điều này. Hiện nay nhiều nhà yến miền nam đã áp dụng mô hình này để thiết kế và xây dựng các núi nhân tạo để nuôi yến. Nguyên tắc thiết kế và thi công mô hình là dựng khung với cột, dầm, sàn rồi dùng lưới thép che lại, sau đó rắc hỗn hợp vữa xi măng và phụ gia ra bên ngoài. Để cách nhiệt và đảm bảo độ ẩm tốt, vui lòng sử dụng áo khoác hai lớp bên ngoài.

Ưu điểm: Giá thành công trình tương đương với việc xây dựng phần thô. Máy thích hợp thi công trên nền đất tơi xốp, tốc độ thi công nhanh, khối lượng vận chuyển vật liệu nhỏ.

Nhược điểm: Tuổi thọ của công trình không được lâu như mô hình nhà yến làm bằng nguyên liệu thô, dễ bị tác động ngoại lực nên khả năng chống cháy kém, độ ẩm và hương vị kém, không phù hợp với môi trường. gần với tính chất ăn mòn của vật liệu.

Kinh nghiệm xây nhà nuôi yến hiệu quả

Xây nhà nuôi yến hiệu quả

Nhiệt độ và độ ẩm của tổ yến

Nhiệt độ, độ ẩm, thông gió và các thông số kỹ thuật khác trong nhà yến là những yêu cầu rất cần thiết, do đó hệ thống tạo ẩm và thông gió là công cụ hỗ trợ đắc lực. Đây là sự điều chỉnh có chủ đích của các kỹ thuật viên trong quá trình vận hành và bảo dưỡng nhà yến, điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm trong nhà yến theo ý muốn của mình.

Khi thiết kế và xây dựng nhà Nhà yến, cần lưu ý đến ảnh hưởng của sự thay đổi nhiệt độ môi trường để đảm bảo nhiệt độ trong nhà Nhà yến luôn được duy trì ở mức 27 – 29 độ C, đây là mức tiêu chuẩn của nhà Nhà yến để mang lại nguồn sống tốt cho chúng giúp chúng xây tổ, sinh sôi và phát triển.

Đồng thời khi thiết kế xây dựng nhà yến cần đảm bảo độ ẩm nhà yến từ 70% đến 85%. Trong quá trình hoạt động, độ ẩm trong nhà yến nên được điều chỉnh trong phạm vi này.

Ánh sáng trong tổ

Ánh sáng trong nhà yến sẽ là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của đàn chim trong nhà. Theo nghiên cứu thành công trong hộp làm tổ, ánh sáng thích hợp nhất trong hộp làm tổ là trong khoảng 0,02 đến 0,2 lux. Các yếu tố ánh sáng có thể được điều chỉnh trong chuồng chim đã hoàn thiện và các góc của căn phòng có thể được làm tối bằng cách dựng các vách ngăn mềm để kỳ giông có thể làm tổ, sinh sản và nuôi dưỡng gà con một cách an toàn.

Hướng nhà và hướng lỗ chim

Dựa trên kinh nghiệm xây dựng và thiết kế nhà nuôi chim. Chúng tôi nhận thấy rằng hầu hết các ngôi nhà của Chim yến đều có xu hướng quay mặt theo hướng đông tây hoặc bắc nam.

Việc chọn hướng nhà và hướng lỗ chim ra vào nhà Nhà yến  không chỉ có thể tránh được tác động đến các đồ vật và công trình, mà còn tránh được tác động của không gian xung quanh ngôi nhà Nhà yến , như cây cao và nhà liền kề và giảm sự xâm nhập của bức xạ nhiệt. Vì vậy, người thiết kế nên tính đến đường bay của chim hoàng yến khi vào nhà, nên có những ngôi nhà cùng diện tích nhưng hướng ra vào của chim lỗ lại khác nhau.

Bố trí phòng lượn là một bước quan trọng trong công nghệ xây dựng chuồng chim. Nếu bạn muốn chim yến vào nhà của mình, phòng lượn rất quan trọng để thu hút chim. Hôm nay, trong bài viết này chúng tôi sẽ mách bạn cách bố trí phòng lượn trong công nghệ thi công nhà yến.

Bố trí phòng lượn khi xây nhà nuôi yến

Phòng lượn là phòng có các lỗ có thể thu hút chim vào trong, chim sẽ bay lượn ở đây trước khi bay vào phòng làm tổ. Phòng được chuyển đổi giữa bên ngoài và bên trong giúp chim thích nghi với môi trường làm tổ và dễ dàng bay ở các phòng, tầng khác nhau. Đây cũng là nơi chim non học bay trước khi ra ngoài kiếm thức ăn. Thiết kế phòng lượn phải chính xác, tỉ mỉ và tuân thủ các quy tắc kỹ thuật xây dựng nhà yến mới mang lại hiệu quả cho toàn bộ nhà yến.

Tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng phòng lượn cũng giống như các phòng khác, đảm bảo đủ độ ẩm, nhiệt độ và thông gió, quản lý mùi hôi và phát ra âm thanh để thu hút chim yến. Ngoài ra, phòng lượn phải đáp ứng các tiêu chuẩn riêng. Kích thước tối thiểu của phòng lượn là 4 x 4 m. Phòng lượn càng lớn càng tốt nhưng bạn phải cân nhắc xem công trình có quá lớn để tránh lãng phí không gian và chi phí. Nếu nhà có nhiều tầng, phòng lượn nên được xây dựng thông suốt từ trên xuống dưới, sàn không được cản trở đường bay của chim. Khi thiết kế phòng máy lượn cần tính toán sao cho ít ánh sáng lọt vào phòng làm tổ.

Việc phòng lượn được thiết kế kém sẽ không mang lại hiệu quả gì cho dù kỹ thuật xây dựng chuồng chim có tốt đến đâu. Phòng lượn quá nhỏ để bay chim mới sẽ bay đi không được mà chui vào cũng khó. Chúng sẽ chết bên ngoài hoặc đi đến một tổ chim khác. Vì vậy, những con chim yến sẽ không ở trong Ngôi nhà, trong mùa sinh sản, số lượng Chim yến sẽ không tăng lên.