VNTRADE
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Kinh tế
  • Xây nhà nuôi yến tiền chế

Xây nhà nuôi yến tiền chế

Xây nhà nuôi yến tiền chế ngày nay được nhiều người lựa chọn sử dụng bởi chúng mang lại nhiều lợi ích đặc biệt cho các chủ đầu tư. Để tìm hiểu rõ về mô hình nhà này, chúng ta cũng tham khảo thông tin chi tiết được chia sẻ ngay bên dưới đây.

Hiện nay có mô hình nuôi yến cực kỳ tiết kiệm được nhiều người áp dụng và sử dụng đó là mô hình xây nhà nuôi yến tiền chế. Mô hình mới này gây được sự chú ý của nhiều nhà đầu tư do tỷ lệ thành công cao và chi phí vốn thấp. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về mô hình mới này nên có rất nhiều người đặt ra câu hỏi xây chuồng chim tiền chế là gì? Bài viết dưới đây sẽ bật mí những thông tin hữu ích giúp bạn giải đáp thắc mắc về vấn đề này.

Xây nhà nuôi yến tiền chế

Xây dựng nhà yến tiền chế là gì

Nhà yến tiền chế là sự kết hợp của các vật liệu xây dựng đơn giản (kim loại, sắt, gỗ, ... giá rẻ) được thiết kế hoặc xây dựng lại trên cơ sở nhà hiện có, chi phí đầu tư thấp, thu hồi vốn nhanh. Khác biệt hoàn toàn với mô hình nhà yến truyền thống, đây là nhà nuôi yến có thiết kế đơn giản. Nhà yến tiền chế thường được lắp ghép bằng tôn, thép tấm, gạch siêu nhẹ thành nhà yến… kết cấu chính phía ngoài mái.

Đặc biệt đối với phần cột, có thể sử dụng cột thép chất lượng cao để chịu tải trọng, nhưng phần dầm được làm bằng gỗ và thép để tạo đà cho những ngôi nhà yến trong tương lai.

Ở Việt Nam, nhà yến tiền chế được chia thành hai loại phổ biến. Tùy theo điều kiện và túi tiền mà gia chủ quyết định lựa chọn những mẫu nhà hợp lý sau:

Nhà chim tiền chế mới: Thường được sử dụng cho các nhà đầu tư có một số tiền dư dả, mục đích duy nhất của việc xây dựng là chọn thành công một địa điểm thích hợp để xây dựng thêm một tổ yến vững chắc xung quanh hoặc bên cạnh nó.

Chuồng chim tiền chế cải tạo nhà hiện hữu chủ yếu dành cho các chủ đầu tư nhà 4 tầng, nhà ở, nhà xưởng, xưởng mong muốn sử dụng cải tạo để giảm hoàn toàn chi phí và sử dụng khi có chim. Một khoản đầu tư nhỏ, với một hộp yến trong tay, số tiền sẽ được thu hồi trong vòng 2-3 năm.

Ưu nhược điểm của nhà yến tiền chế

Giống như bất kỳ công trình nào, nhà yến tiền chế có những ưu và nhược điểm riêng.

Ưu điểm nhà nuôi yến tiền chế

Tiết kiệm nhiều chi phí xây dựng, giá nhân công thấp và tiết kiệm chi phí đầu tư. Chi phí xây dựng nhà chim tiền chế chỉ bằng một nửa, thậm chí là một phần ba chi phí xây dựng nhà yến truyền thống.

Thời gian thi công đơn giản và nhanh chóng hơn tất cả các loại nhà yến khác. Tính linh hoạt cao, sử dụng toàn bộ diện tích; có thể xây dựng ở nhiều nơi, nhiều không gian khác nhau

Nhà yến tiền chế được làm bằng vật liệu nhẹ, đặc biệt thích hợp với những vùng đất yếu như Đồng bằng sông Cửu Long. Tỷ lệ thành công cao và tốc độ xây nhanh (đáp ứng vùng nuôi yến tốt và công nghệ nuôi chim yến) do kết cấu nhà đơn giản, dễ xây dựng; cấu trúc của ngôi nhà có thể dễ dàng sửa chữa và thay thế.

Nhược điểm của nhà chim tiền chế

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội kể trên, mô hình nhà yến tiền chế còn một số hạn chế:

Độ bền: Tuổi thọ của hộp làm tổ đúc sẵn ngắn hơn đáng kể so với kết cấu bê tông cốt thép. Do khả năng chịu tác động của môi trường kém nên không thích hợp thi công ở những nơi nhạy cảm với thiên tai, gió bão. Thông thường sau 2-3 năm ngôi nhà sẽ bị hư hỏng và cần được bảo trì, sửa chữa.

Khả năng cách nhiệt của vật liệu xây dựng không cao nên phải chú ý đến khâu cách nhiệt, cách nhiệt. Giá thành của cách nhiệt cũng cao hơn so với hộp làm tổ bằng bê tông cốt thép.

Không thể xây động bằng bê tông nhiều lớp, vì kết cấu nhà yến đúc sẵn nên nhẹ và bền nên khó tăng sức chứa của nhà yến.

Xây nhà nuôi yến tiền chế

Những mô hình nhà yến thành công

Sau khi băn khoăn, nếu bạn cảm thấy mô hình nhà nuôi chim yến không phù hợp, có thể tham khảo những mô hình xây nhà nuôi yến thành công được chia sẻ ngay sau đây:

Xây nhà kết hợp nuôi chim yến

Mô hình này tương đối phổ biến và có thể tận dụng nền móng của một ngôi nhà cũ, chi phí đầu tư có thể coi là cực kỳ thấp. Tuy nhiên, mô hình này cũng chứa nhiều bất cập. Ví dụ, rất khó để tiếp tục mở rộng sau khi thành công, rất khó để xin giấy phép nuôi yến và khó áp dụng mô hình quản lý hồi tố để tăng giá trị của tổ yến khi nó được niêm yết.

Hộp đựng nhà yến 3D

Nghe nói tổ yến được làm bằng hộp đựng chắc hẳn bạn đang hoang mang? Vấn đề là ngày nay các mẫu thùng chứa cũ hơn được bán với giá rẻ và được các nhà nuôi yến sử dụng với số lượng lớn. Vì vậy, mô hình này cũng giống mô hình nhà tiền chế, còn quá nhiều sai sót, nếu nhìn về tương lai lâu dài thì chúng tôi không khuyến khích các bạn làm như vậy.

Xây dựng một tổ chim khép kín

Cuối cùng, mô hình nhà yến được tính toán kỹ lưỡng để dự đoán xu hướng của công nghệ truy xuất nguồn gốc được sử dụng rộng rãi trong hệ thống nhà yến. Tuy nhiên, để có thể áp dụng quản lý chuồng trại khép kín thì việc kiểm soát chặt chẽ việc ra vào sử dụng để làm gì là vô cùng quan trọng.

Nhờ có cách quản lý như vậy mới có thể phân biệt rõ ràng đâu là sản phẩm chính gốc tốt với sản phẩm đang lưu thông trên thị trường. Cho đến lúc đó, những nhà yến bắt kịp xu hướng này sẽ được hưởng lợi nhiều nhất.

Mô hình này nếu tính về mặt tài chính, nếu tính cả khấu hao tài sản và chi phí cơ hội, bạn sẽ thấy nó là mô hình rẻ nhất và tiết kiệm nhất. Đó là một điều thực sự thú vị, và tôi hy vọng các bạn thực sự xem nó. Từ đó, sẽ ngày càng có nhiều hệ thống nhà phù hợp với xu hướng này.