VNTRADE
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Hỏi đáp
  • 10 nguyên tắc vàng cần lưu ý để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

10 nguyên tắc vàng cần lưu ý để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trong những năm vừa qua, con số về người bị ngộ độc thực phẩm đang ngày càng tăng lên làm cho không ít người có cái nhìn “ nghi ngại” về vấn đề thực phẩm.

Việc sử dụng tràn lan các chất hoá học, chất bảo vệ thực vật, chất phụ gia trong quá trình chế biến thức ăn … đòi hỏi những người tiêu dùng phải hết sức cẩn trọng khi sử dụng sản phẩm và các nhà quản lý phải có biện pháp hữu hiệu để kiểm soát, hạn chế và phòng ngừa tối đa độc hại co người sử dụng

10 nguyên tắc vàng cần lưu ý để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nguyên tắc 1
Chọn thực phẩm an toàn. Chọn thực phẩm tươi, rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Qủa nên gọt vỏ trước khi ăn. Thực phẩm đông lạnh để tan đá, rồi làm đông đá lại là kém an toàn.
Nguyên tắc 2
Nấu chín kỹ thức ăn. Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, bảo đảm nhiệt độ trung tâm thực phẩm phải đạt tới trên 70°C.
Nguyên tắc 3
Ăn ngay sau khi nấu. Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì thức ăn càng để lâu thì càng nguy hiểm.
Nguyên tắc 4
Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín. Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ cần phải giữ liên tục nóng trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn dùng cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.
Nguyên tắc 5
Nấu lại thức ăn thật kỹ. Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng nhất thiết phải được đun kỹ lại.
Nguyên tắc 6
Tránh ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống, với bề mặt bẩn. Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn ( như dùng chung dao, thớt để chế biến thực phẩm sống và chín)
Nguyên tắc 7
Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác. Nếu bạn bị nhiễm trùng ở bàn tay, hãy băng kỹ và kín vết thương nhiễm trùng đó trước khi chế biến thức ăn.
Nguyên tắc 8
Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn. Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.
Nguyên tắc 9
Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác. Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạm, tủ kính, lồng bàn… Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.
Nguyên tắc 10
Sử dụng nguồn nước sạch an toàn. Nước sạch là nước không màu, không mùi, không vị lạ và là không chứa các mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ.