VNTRADE
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Giáo dục
  • Trường nỗ lực giúp sinh viên kiếm việc

Trường nỗ lực giúp sinh viên kiếm việc

Bằng các hình thức hoạt động phong phú, đa dạng, công tác tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm, quan hệ với doanh nghiệp như tư vấn tuyển sinh, ngày hội việc làm đang trở thành hoạt động thường xuyên của nhiều trường. Nhà tuyển dụng tìm ứng viên tại Ngày hội việc làm Trường ĐH Mỏ - Địa chất tháng 6/2013. Ảnh: NN
Nhà tuyển dụng tìm ứng viên tại Ngày hội việc làm Trường ĐH Mỏ - Địa chất tháng 6/2013. Ảnh: NN
Nhà tuyển dụng tìm ứng viên tại Ngày hội việc làm Trường ĐH Mỏ - Địa chất tháng 6/2013. Ảnh: NN

Khi trường ĐH đẩy mạnh tư vấn hướng nghiệp

Nhiều trường đã phát huy hiệu quả vai trò của cựu sinh viên, làm cầu nối giữa nhà trường và doanh nghiệp trong việc định hướng ngành nghề đào tạo, giới thiệu việc làm và hỗ trợ học bổng cho sinh viên.

Bộ GD&ĐT cho biết, giai đoạn 2009 - 2012, các trường ĐH, CĐ, TCCN đã tiến hành thành lập, kiện toàn Trung tâm, bộ phận chuyên trách thực hiện công tác hướng nghiệp, tư vấn việc làm và quan hệ với doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động.

Theo đó, số lượng các trường thành lập các trung tâm này lên tới con số gần 200. Một số trường như ĐH Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Công nghiệp Hà Nội, ĐH Hàng hải... đã tiến hành thành lập Trung tâm Hỗ trợ sinh viên và Quan hệ doanh nghiệp, có con dấu và tài khoản riêng để tiện giao dịch, qua đó đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả của công tác này.

Bằng các hình thức hoạt động phong phú, đa dạng, công tác tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm, quan hệ với doanh nghiệp như tư vấn tuyển sinh, ngày hội việc làm đang trở thành hoạt động thường xuyên của nhiều trường. Thông qua trung tâm tư vấn, nhiều sinh viên đã tìm được việc làm thêm, tìm được công việc phù hợp sau khi tốt nghiệp, hiểu biết và rèn luyện được các kỹ năng “mềm”, đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Bên cạnh đó, nhiều sân chơi giúp sinh viên vận dụng được kiến thức đã học để tìm ra giải pháp sáng tạo cho việc giải quyết các tình huống nghề nghiệp trong thực tiễn cũng được các trường phối hợp doanh nghiệp tổ chức.

Có thể nói đến Cuộc thi Dynamic – sinh viên nhà doanh nghiệp trong tương lai do ĐH Kinh tế TP. Hồ Chí Minh chủ trì; Chương trình Doanh nghiệp với sinh viên của ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh; HIT THE SPOT - sân chơi trí tuệ dành cho sinh viên 5 trường ĐH khối kinh tế - tài chính – ngân hàng trên địa bàn Hà Nội do ĐH Ngoại thương chủ trì...

Chia sẻ từ các nhà quản lý

ThS. Nguyễn Mộng Lân – Phó Trưởng phòng Công tác Chính trị - Sinh viên, Trường ĐH Mỏ - Địa chất:

Việc tổ chức ngày hội việc làm cho sinh viên đã trở thành hoạt động thường niên của trường 8 năm nay. Năm 2012, ngày hội đã thu hút 43 doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng với gần 1000 vị trí việc làm. Đầu tháng 6 vừa rồi, trường cũng tổ chức rất thành công hội chợ việc làm năm 2013 với số lượng nhu cầu cần tuyển dụng trực tiếp tại hội chợ khá lớn. Nếu sinh viên đáp ứng được yêu cầu và sẵn sàng nhận công tác thì về cơ bản không có sinh viên không có việc làm sau khi tốt nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Nhã – Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Trãi: 

Dù sự nỗ lực của nhà trường, chủ động của các doanh nghiệp trong các hoạt động người tìm việc – việc tìm người đã có những tác động đáng kể; nhưng quan trọng là nhà nước phải thực sự chú ý đến chính sách đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp; các doanh nghiệp phải tham gia vào quá trình đào tạo, không đặt hàng thì không thể có sản phẩm ưng ý.

Muốn có sản phẩm theo ý tưởng, doanh nghiệp phải hợp tác cùng nhà trường, đóng góp kinh phí, hỗ trợ đào tạo, nhận sinh viên thực tập để chọn lựa nếu các sinh viên đó đáp ứng được yêu cầu…

Ông Hà Xuân Quang - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội:

Hiện một số thị trường lớn như Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Đông, mỗi nơi có khoảng 1000 học sinh của đang làm việc với mức thu nhập hấp dẫn. Bên cạnh đó, trong quá trình học tập trường luôn tổ chức các hoạt đông liên kết hợp tác với doanh nghiệp mà ngày hội việc làm là một ví dụ.

Ngoài ngày hội việc làm, trường còn tổ chức rất nhiều hội thảo với các doanh nghiệp. Thậm chí, doanh nghiệp nào có kế hoạch tuyển dụng riêng nhà trường cũng sẽ bố trí hội thảo tuyển dụng tại trường. Tôi cho rằng, đó là những hoạt động rất thiết thực và hiệu quả, tác động trở lại rất lớn với công tác đào tạo.