Trang chủ » Loạn thông tin cá tầm tại siêu thị Metro

Loạn thông tin cá tầm tại siêu thị Metro

(Ngày đăng: 16-03-2020 10:30:48)
Ngày 9/7/2013, đại diện ban lãnh đạo siêu thị Metro đã chủ động gửi thông cáo báo chí cùng với những biên bản làm việc với đội Quản lý thị trường số 1 – Chi cục Quản lý Thị trường Hà Nội để chứng minh mặt hàng cá tầm của mình đang bán là được nuôi từ trong nước.

Cụ thể, phía Công ty Metro Cash & Carry Việt Nam đơn vị quản lý hệ thống siêu thị Metro ở Việt Nam khẳng định:

“Ngày 9/7/2013, Đội Quản lý Thị trường số 1 – Chi cục Quản lý Thị trường Hà Nội đã có cuộc kiểm tra đột xuất tại Trung tâm Metro Thăng Long và Metro Hoàng Mai. Sau khi kiểm tra, cơ quan Quản lý thị trường đã lập biên bản số 0181157/BBKT và 0176146/BBKT.

Biên bản kiểm tra đã kết luận chi nhánh Công ty Cash & Carry Việt Nam tại Hà Nội kinh doanh theo đúng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; kinh doanh cá tầm nuôi trồng trong nước, có hóa đơn, chứng từ, giấy tờ phù hợp; tổ công tác đã tiến hành đối chiếu hàng hóa thực tế với hóa đơn GTGT và thấy phù hợp về giấy tờ và chủng loại với thực tế.

Cá tầm bán tại siêu thị Metro.
Cá tầm bán tại siêu thị Metro.


Tất cả cá tầm phân phối tại các Trung tâm Metro phía Bắc nói riêng và trên toàn hệ thống Metro tại Việt Nam nói chung đều có nguồn gốc xuất xứ trong nước và được Công ty Metro mua qua các nhà cung cấp với đầy đủ hồ sơ chứng từ gồm cam kết nguồn gốc, hợp đồng mua bán với nguồn nuôi, hóa đơn chứng từ mua hàng…”.

Tuy nhiên, khi biết được thông tin này, ông Khoa - Đội trưởng Đội quản lý Thị trường số 1 (Hà Nội) cho biết: “Chúng tôi không khẳng định được điều gì. Chúng tôi vẫn đang làm việc với các đơn vị tiếp theo cung cấp cho Metro. Còn việc họ khẳng định hay không đó là việc của người ta. Tôi làm sao tôi cấm được?”.

Cũng theo ông Khoa, Metro mua hàng ở đâu, quản lý thị trường sẽ kiểm tra đến cùng. Cá tầm bán ở siêu thị Metro là của Việt Nam hay Trung Quốc thì chúng tôi không khẳng định điều đó!

Ông Lê Anh Đức, Tổng GĐ Tổng công ty cá tầm VN đặt ra nghi vấn về nguồn gốc mặt hàng cá tầm ở siêu thị Metro: "Hiện nay hầu hết các siêu thị có bán cá tầm đều là cá tầm Trung Quốc nhập lậu. Theo điều tra của chúng tôi, ngay ở hệ thống Metro hiện nay đang lấy 1 tháng ít nhất 50-70 tấn cá tầm, trong khi ở miền Bắc này không có quá 30-40 tấn cá tầm mỗi tháng thì làm sao có đến 50-70 tấn để cung cấp cho Metro?".
Ngoài ra, bản thân ông Nguyễn Xuân Huy – Giám đốc Trung tâm Metro Thăng Long khẳng định, cá được mua của Công ty TNHH dịch vụ xuất nhập khẩu Hà Nội (Hasimex). Hasimex mua cá tầm của Chi nhánh Công ty CP cá tầm Phương Bắc tại Hà Nội và có hóa đơn kèm theo.

Cùng với đó, siêu thị Metro có xuất trình các chứng từ liên quan tới công ty công ty CP Cá tầm Phương Bắc. Theo khẳng định của nhân viên Metro thì nguồn hàng trên được lấy từ công ty Phương Bắc, công ty này là doanh nghiệp nuôi cá tầm có văn phòng tại tại Đại Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội. Sản phẩm cá tầm của công ty Phương Bắc nuôi được Chi cục Thú y Yên Bái đóng dấu kiểm dịch trong giấy vận chuyển.
 
Nhưng khi biết thông tin Metro xuất trình giầy tờ lấy nguồn cá từ công ty mình, công ty CP Cá tầm Phương Bắc đã có phản hồi chính thức phủ nhận hoàn toàn việc cung cấp cá tầm cho Metro ở thời điểm hiện tại. Phía công ty Phương Bắc khẳng định: “Trong năm 2010 và 2011 công ty có bán cá cho siêu thị Metro nhưng đến thời điểm hiện tại công ty không xuất bán cho hệ thống siêu thị một kg cá Tầm nào cho đến nay”.

 
“Khi quý vị đi tất cả các siêu thị thì quý vị có quyền hỏi như khách hàng là cá tầm lấy đâu ra, chính tôi đã làm điều đấy, và họ sẽ đưa. Và chúng tôi đã kiếm tra lại thông tin về nguồn gốc xuất xứ từ siêu thị. Chúng tôi đã từng đi ở Bắc Giang, vào ao chỉ có 30 chục khối nước trong ao mà họ xuất hóa đơn từ 3 đến 5 tấn cá tầm. Nói thật, chỗ nước ấy chỉ nuôi mấy chục con cá”, ông Đức tiếp lời.

Còn theo thông tin từ Hiệp hội Cá nước lạnh Việt Nam, cá tầm khi được nhập khẩu, chỉ có 3 - 4 doanh nghiệp được phép. Các doanh nghiệp này cũng đều khẳng định đều không bán hàng cho siêu thị Metro.

Ông Nguyễn Trọng Cử, Giám đốc Cty TNHH Thương mại và Đầu tư Việt Đức, khẳng định: "Tôi là người sản xuất và cung cấp giống duy nhất ở miền Bắc và tôi biết tôi bán cá cho ai".

Ông Cử cho biết, ông đã cùng với một chuyên gia người Đức, ngồi quan sát 15 phút bể cá tầm của siêu thị Metro. Chúng tôi khẳng định rằng đó là cá tầm Trung Quốc. Vì cá tầm Trung Quốc là cá tầm lai, hình thể dễ nhận dạng do có vết xây xước. Cá tầm lậu phải đi một chặng đường rất dài
.